Cùng với hệ thống sông ngòi chằng
chịt, Miền Tây là nơi giàu nguồn lợi thuỷ sản nước ngọt. Trong đó có
nhiều loại tạo nên hương vị riêng biệt và trở thành đặc sản như canh
chua cá linh,cá linh kho me, cá lóc nướng trui, cá chạch kho nghệ, cá
heo kho tộ…Bên cạnh đó cá thiểu kho tiêu cũng là một món ăn dân dã làm
người ăn nhớ mãi.
Cá thiểu loài cá ăn nổi và di cư
thành đàn lớn, phân bố chủ yếu ở Lào, Malaysia, Thái Lan,
Myanmar, Campuchia và Viêt Nam. Cá đẻ trứng đầu mùa lũ bắt đầu
từ khoảng tháng 5 – 7 ở khu vực trung lưu sông Mekong. Trứng và ấu
trùng trôi theo dòng nước di cư vào vùng ngập của hệ thống
sông rạch vùng đồng bằng Miền Tây Nam Bộ.
Cá thiểu xuất hiện nhiều và lớn vào cuối
mùa nước nổi (khoảng tháng 9 – 10 âm lịch) khi gió bấc liu riu thổi
lạnh. Đây cũng là lúc khắp những miệng kênh, vàm, rạch và cả ngoài sông
sâu đâu đâu cũng thấy dân chài lưới ì xèo. Và người ta bắt cá thiểu bằng
các ngư cụ như: chài, lưới giăng, lưới đăng mé, lưới thả, cất đống chà,
chài rê, đóng đáy..v..v..
Cá thiểu còn tươi, dùng dao hoặc kéo bỏ
ruột (không đánh vảy), rửa sạch, để ráo. Ướp cá với gia vị (1 ít đường +
nước mắm ) vừa khẩu vị và cho vào nồi đất nung. Để lửa liu riu cho nước
sôi và rút sền sệt nhừa nhựa vào cá, thịt cá chín mềm, cho chút tép mỡ
hoặc dầu ăn, tiêu cay và nhắc xuống. Nhớ thêm một ít mỡ (dầu ăn), một ít
tiêu xay trước khi múc ra dĩa là xong.
Có dịp đến miền Tây vào mùa gió bấc se
se lạnh và thưởng thức món cá thiểu kho tiêu bạn sẽ cảm nhận được vị
thơm ngon, béo ngậy với mùi vị rất riêng biệt…Đó là mùi vị thiên nhiên
hoang dã của miền quê được kết tinh, hòa quyện, tạo thành một khẩu vị lạ
kỳ hấp dẫn khiến ta không thể không nhớ mãi…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét